Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày có sao không
Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày có sao không

Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày có sao không

Giấc ngủ sâu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ sơ sinh. Hiện nay, tình trạng trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày, trẻ quấy khóc nhiều hay trẻ khó vào giấc ngủ sâu thường diễn ra rất phổ biến. Những tình trạng đó là nỗi bận tâm của không ít ông bố, bà mẹ hiện nay.

Trong bài viết này, Thế Giới Bé Yêu sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân của tình trạng bé sơ sinh thức đêm ngủ ngày, để từ đó cùng đưa ra những giải pháp tốt nhất cho tình trạng này nhé.

Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày có tác hại gì

Giấc ngủ sâu vào ban đêm có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí não của cả trẻ sơ sinh và nhỏ.

Khi ngủ, cơ thể của trẻ sơ sinh được thư giãn và phóng thích ra nhiều hóc-môn tăng trưởng hơn, nhất là vào ban đêm. Từ đó giúp cơ thể bé tăng cân nhanh và chiều cao phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, khi ngủ, các cơ quan bên trong cơ thể trẻ được nghỉ ngơi. Từ đó giúp não bộ bé phát triển tốt hơn. Với những trẻ sơ sinh ngủ đủ và giấc ngủ sâu vào ban đêm, thì cơ thể bé sẽ khỏe mạnh, ăn ngon, chơi nhiều,…

Vậy thì trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày có sao không? Câu trả lời là với những bé sơ sinh thức đêm hoặc ngủ ít vào ban đêm thì cơ thể sẽ mệt mỏi, biếng ăn, kém hoạt động. Ngoài ra, đó là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, còi cọc.

Chuẩn số giờ ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Nhìn chung, số giờ ngủ của trẻ sơ sinh sẽ tỉ lệ nghịch theo từng tháng tuổi của bé. Nhưng thời gian của mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài hơn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là bảng chuẩn số giờ ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi. Mẹ tham khảo để tập cho bé yêu nhà mình thói quen ngủ đêm nhiều hơn nhé.

Trong tháng đầu tiên chào đời, trẻ sẽ ngủ rất nhiều, ngủ li bì suốt cả ngày và đêm. Tổng số giờ ngủ của trẻ trong giai đoạn này khoảng 18h/ngày, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1-2 tiếng. Hầu như trẻ chỉ thức giấc mỗi khi thấy đói, và cứ bú no là trẻ lại ngủ tiếp.

 • Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Giai đoạn này, giấc ngủ của trẻ đã có nhiều sự thay đổi. Tổng thời gian ngủ của bé ít hơn giai đoạn trước, chỉ khoảng độ 15-17h/ngày.

Vào ban ngày, trẻ ngủ khoảng từ 3-4 giấc, mỗi giấc kéo dài từ 2-3 tiếng đồng hồ. Còn ban đêm, trẻ ngủ sâu hơn, với 1-2 giấc và mỗi giấc kéo dài từ 4-5 giờ đồng hồ.

 • Với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Tổng số thời gian ngủ của trẻ giai đoạn này còn khoảng 15 giờ/ngày. Đa số trẻ sẽ ngủ khoảng 4 giấc/ngày, mỗi giấc kéo dài từ 3-4 giờ đồng hồ.

Buổi tối, giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài hơn, từ 5-6 tiếng, và bình thường, trẻ sẽ thức giấc để bú sữa 1-2 lần/đêm.

 • Với trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Với những bé 6 tháng tuổi, thời gian ngủ trong ngày trên dưới 14 giờ/ngày, nhưng thời gian mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài lên 4 giờ/giấc.

Mẹ lưu ý trong giai đoạn này, không nên cho trẻ ngủ quá 2 tiếng/giấc vào ban ngày, và không nên cho bé ngủ ngày trước 4h chiều. Vì giai đoạn này, trẻ cần ngủ ban đêm từ 9-10 tiếng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường xuyên thức đêm ngủ ngày. Bao gồm cả nguyên nhân từ những thói quen của người lớn chúng ta. Cùng Thế Giới Bé Yêu tìm hiểu 1 số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

 • Trẻ ngủ nhiều vào ban ngày

Với trẻ sơ sinh, mỗi giai đoạn độ tuổi khác nhau, sẽ có mỗi giấc ngủ khác sau. Tuy nhiên, những trẻ được ngủ nhiều vào ban ngày, hoặc được ngủ gần sát giờ tối. Thì vào ban đêm, trẻ sẽ có xu hướng khó ngủ và thường xuyên giật mình thức đêm.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, không được khắc phục. Sẽ dễ bị tình trạng rối loạn giấc ngủ của trẻ sau này.

 • Trẻ quá hưng phấn thần kinh

Nếu trước giờ ngủ đêm, trẻ sơ sinh hoạt động vui chơi quá hưng phấn. Lúc này hệ thần kinh của trẻ đang hưng phấn và khó chìm vào giấc ngủ được. Ví dụ như tiếng ồn, ánh sáng mạnh ở các khu vui chơi giải trí cho trẻ em,…cũng dễ khiến thần kinh của trẻ hưng phấn.

Âm nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển trí thông minh từ bé. Tuy nhiên, mẹ lưu ý rằng, trước giờ chuẩn bị đi ngủ, hãy cho trẻ nghe những thể loại nhạc nhẹ nhàng, không lời, dịu êm,…để hạn chế tình trạng thần kinh hưng phấn ở trẻ. Và từ đó giúp trẻ dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Tốt nhất, vào buổi tối, mẹ nên cho trẻ chơi các món đồ chơi cho bé trong nhà. Vừa giúp bé được thoải mái vui chơi, vừa giúp bé học tập, mà không lo bé bị trằn trọc khó ngủ.

 • Trẻ sơ sinh thức đêm do trẻ đang đói

Sữa mẹ có thời gian tiêu hóa rất nhanh đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, trong 1 đêm, trẻ có thể thức để bú từ 2-3 cự. Khi trẻ thức đêm kèm theo các biểu hiện như quấy khóc,..thì có thể do trẻ đang đói. Mẹ nên cho bé bú no trước khi ngủ nhé.

 • Bỉm tã bị dơ

Nhiều mẹ có thói quen là cho trẻ sơ sinh mặc tã bỉm khi ngủ. Vào ban đêm, có thể do trẻ ỉa hoặc đái mà mẹ không biết. Khi tã đầy, sẽ gây ra tình trạng khó chịu cho bé, từ đó khiến bé thức đêm, khó ngủ.

 • Do bố mẹ chưa thiết lập thói quen ngủ đêm cho trẻ

Những ngày tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ chưa phân biệt được ngày và đêm. Vì vậy, tình trạng trẻ thức đêm ngủ ngày là chuyện bình thường.

Càng lớn dần, bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen phân biệt ngày và đêm, đồng thời tập thói quen ngủ đêm cho trẻ. Ban ngày, mẹ nên mở cửa sổ để trẻ cảm nhận ánh sáng. Thêm vào đó một chút âm thanh, tiếng động nhẹ. Về ban đêm, bố mẹ nên tắt hết ánh đèn, hạn chế tiếng động và ôm trẻ lên giường nằm. Lâu dần, trẻ sẽ nhận biết được và có thói quen ngủ đêm nhiều hơn.

 • Trẻ sơ sinh có vấn đề về sức khỏe

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất yếu, dễ bị tác động bởi sự thay đổi của thời tiết. Khi cơ thể không được tốt, trẻ sẽ trở nên khó chịu, và thường xuyên thức đêm.

Giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng, cơ thể trẻ mệt mỏi, biếng ăn, sốt nhẹ. Vậy nên những giai đoạn này, bố mẹ rất vất vả vì trẻ thường xuyên thức đêm, quấy khóc,..

Hoặc những trẻ đến giai đoạn tập ăn dặm, một số trẻ có hệ tiêu hóa kém, dễ gặp các tình trạng như táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…Tất cả những tình trạng trên cũng gây nên hiện tượng thức đêm ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thường xuyên thức đêm ngủ ngày (Hình minh họa)

Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhiều phải làm sao

Nhìn chung, trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, nó cũng gây cảm giác mệt mỏi, stress cho những người làm bố làm mẹ. Hãy cùng Thế Giới Bé Yêu tham khảo những giải pháp sau đây. Để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhanh và hiệu quả nhất nhé:

 • Tập cho trẻ sơ sinh phân biệt được ngày và đêm

Sẽ có không ít mẹ sẽ không đồng tình với phương pháp này, bởi vì trẻ sơ sinh làm sao có thể phân biệt được ngày và đêm? Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những ngày tháng đầu đời, những em bé sơ sinh sẽ không phân biệt được ngày và đêm, vì đó là bản năng. Tuy nhiên, từ những tuần tuổi thứ 3, việc trẻ nhận biết được ngày và đêm 1 phần là nhờ những thói quen từ bố mẹ.

Cách tập cũng đơn giản thôi. Vào ban đêm, bố mẹ nên hạn chế ánh sáng, bớt âm thanh, tiếng động. Tạo không gian yên tĩnh và ôm bé vào lòng, dỗ dành cho bé ngủ. Ngược lại, vào ban ngày, mẹ nên tăng cường ánh sáng, có thể mở nhạc cho trẻ nghe hoặc chơi đùa với trẻ,… Những thói quen đó được lặp đi lặp lại, sẽ giúp trẻ dần phân biệt được giữa ngày và đêm. Từ đó hạn chế được tình trạng bé sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhiều.

 • Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ vào ban đêm cho bé

Cơ chế ngủ và thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh khác với người lớn chúng ta. Thường trẻ sơ sinh sẽ không thức quá 3 tiếng đồng hồ, kèm với đó là những biểu hiện khi trẻ buồn ngủ như mắt lim dim, miệng ngáp,…

Để tạo thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ, mẹ nên ấp bé ngủ vào 1 khung giờ cố định. Bất luận là trẻ đã có những biểu hiện buồn ngủ như trên hay chưa. Thường 20h30 là khung giờ tốt nhất mà mẹ nên ấp trẻ đi ngủ.

Để tạo được thói quen này cũng mất khá nhiều thời gian. Thời gian đầu, mẹ sẽ hơi vất vả vì bé chưa quen, thậm chí có mẹ sẽ “bỏ cuộc” luôn. Nhưng mẹ nên kiên trì nhé, khi trẻ quen rồi, thì trẻ sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều.

 • Tạo không gian yên tĩnh cho trẻ vào ban đêm

Không gian yên tĩnh là yếu tố quan trọng giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không thức đêm, giật mình,…Để có một không gian yên tĩnh, mẹ nên chú ý 2 yếu tố là ánh sáng và âm thanh. Đến giờ đi ngủ vào ban đêm, mẹ nên tắt hết đèn điện và ôm ấp bé vào lòng.

Ngoài ra, nhiều mẹ có thói quen là mở nhạc cho trẻ nghe để trẻ dễ ngủ hơn. Theo nhiều ý kiến, thì mẹ không nên làm vậy nhé. Vì làm vậy, sẽ vô tình đánh thức giấc ngủ của trẻ. Đồng thời sẽ tạo thói quen xấu ở trẻ sau này (cứ phải có tiếng nhạc mới ngủ được).

 • Tạo cảm giác thoải mái nhất cho trẻ

Ngoài không gian yên tĩnh, mẹ cũng nên chú ý đến thể trạng của trẻ nhé. Khi cơ thể thoải mái, trẻ sẽ dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Dưới đây là 1 vài cách mà mẹ có thể áp dụng:

Nên cho trẻ mặc quần áo thoải mái, thoáng mát khi ngủ. Nên cho trẻ mặc các loại đồ bộ có chất vải cotton nhiều, mềm mại. Không nên cho trẻ mặc đồ quá chật hoặc vải quá dày nhé.

Nên cho trẻ nằm trên giường hoặc nôi bằng phẳng, êm ái, thoải mái. Lưu ý là hãy hạn chế cho trẻ nằm võng vào ban đêm nhé.

Trước khi ngủ, mẹ nên cho bé bú vừa đủ, kiểm tra bỉm tã có bị đầy chưa. Ngoài ra, mẹ có thể mát-xa nhẹ nhàng cho trẻ, để bé dễ ngủ hơn nhé.

Nên để nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh vừa đủ, không nên quá thấp. Giúp trẻ hạn chế bị nhiễm lạnh và các bệnh lý về hô hấp.

 • Tập cho trẻ sơ sinh có thói quen tự ngủ

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, để cho con tự ngủ là giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày hiệu quả nhất.

Điều này có nghĩa rằng, khi cho trẻ sơ sinh đi ngủ, mẹ nên đặt bé lên giường hoặc nôi. Mẹ không nên cho trẻ ngủ trên tay, trên vai của người lớn. Đặc biệt là không nên mở nhạc cho trẻ nghe nhé. Điều này hạn chế được tình trạng trẻ phụ thuộc vào hơi người của mẹ mới ngủ được sau này.

Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhiều phải làm sao
Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhiều phải làm sao? (Hình minh họa)

Giấc ngủ đêm rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trên đây là những phân tích của Thế Giới Bé Yêu về tình trạng trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày nhiều hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, mẹ sẽ biết được những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên. Từ đó giúp trẻ tập được những thói quen khoa học này ngay từ lúc còn nhỏ nhé.

Thế Giới Bé Yêu – Chuyên Đồ chơi cho bé, Đồ chơi trẻ em an toàn, chính hãng và giá thành tốt nhất.

XEM THÊM:

Trả lời