Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi thay đổi như thế nào?
Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi thay đổi như thế nào

Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi thay đổi như thế nào?

Trẻ em luôn là đối tượng nhận được sự ưu tiên số một về sự quan tâm chăm sóc cũng như dạy dỗ từ các bậc cha mẹ. Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ cực kì quan tâm hiện nay.

Giai đoạn này nếu cha mẹ hướng dẫn, giáo dục con đúng cách thì khi trẻ lớn lên trẻ sẽ có một nền tảng nhận thức tương đối ổn định. Đặc biệt là giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn khó khăn nhất trong công cuộc nuôi dưỡng trẻ. Hãy cùng Thế Giới Bé Yêu tìm hiểu xem với những trẻ từ 1 đến 3 tuổi thì tâm lý thay đổi như thế nào nhé!

Giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi tưởng chừng như các mẹ được “nhàn hơn” trong công cuộc chăm sóc con bởi trẻ đã có thể tự đi lại cũng như kỹ năng nói cũng hoàn thiện. Đa số trẻ trong độ tuổi này đã bắt đầu đi học, làm quen với môi trường mới, cô giáo và các bạn. Tuy nhiên có một điều cha mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này đó là tâm lý và nhận thức của trẻ.

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 1 đến 3 tuổi hết sức phức tạp vì vậy cha mẹ muốn con yêu của mình phát triển toàn diện, cần nắm bắt được tâm lý cũng như hành vi của trẻ để rèn luyện trẻ một cách khoa học hơn.

Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi thay đổi như thế nào?

Trong độ tuổi từ 1 đến 3, trẻ bắt đầu thay vì được mẹ bế bồng, phụ thuộc vào cha mẹ, thì giờ đây trẻ đã có thể tự làm được một số việc. Trẻ lẫm chậm tự bước đi những bước chân đầu đời, đưa tay sờ nắm bất cứ vật gì nằm trong tầm tay, khám phá những khung cảnh tương đối xa hơn và hoàn toàn mới lạ.

Trẻ thích cười và vỗ tay hoan hô khi thấy mọi người nói chuyện vui cười. Trẻ bắt đầu học những hoạt động, thói quen hàng ngày của người lớn và mọi người xung quanh.

Ở tuổi này chính là thời kỳ của những nhận thức, các em có thể tự chơi đồ chơi cho bé và nhìn nhận cảnh vật xung quanh chủ yếu dựa vào giác quan (nhìn, nghe, nếm, sờ). Cảm giác của trẻ vượt trội hơn hẳn giai đoạn trẻ còn nằm trong nôi hoặc được bồng ẵm trên tay của người lớn.

Từ 1-2 tuổi, trẻ còn bộc lộ cảm xúc qua tiếng khóc. Nhưng tới 3 tuổi, trẻ bắt đầu học cách biểu lộ suy nghĩ của mình qua tiếng nói để cha mẹ hiểu được suy nghĩ của trẻ. Đây cũng là giai đoạn khó khăn với các bậc làm cha mẹ khi trẻ có những biểu hiện khác xa so với thời sơ sinh cả thay đổi về cơ thể cũng như tâm lý.

tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi thay đổi như thế nào
Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi đã có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước mà mẹ nên biết

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi phát triển tâm lý những lĩnh vực nào?

Phát triển nhận thức

Lên 2 tuổi, một số trẻ có thể nhận biết được các đồ vật xung quanh, màu sắc cơ bản và thích được tìm hiểu chúng. Khả năng khám phá, tìm tòi của trẻ cũng dần phát triển. Và đó là giai đoạn thay đổi tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi.

Trẻ có thể tự ngồi chơi một mình với bộ đồ chơi lâu hơn 1 tiếng. Trẻ thích tìm tòi nghiên cứu và học hỏi những sự vật, sự việc xung quanh mình. Hơn nữa, khả năng tư duy hành động theo trực giác của trẻ cũng bắt đầu được hình thành. Trẻ có thể tự ý đòi xem hoạt hình, tự ý tìm đồ chơi để chơi….Vì vậy, giai đoạn này bố mẹ nên trang bị cho con mình những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi các bé. Để giúp bé phát triển tốt hơn về nhận thức và nâng cao tính sáng tạo sau này. Một số món đồ chơi phù hợp với các bé 2 tuổi như: món đồ chơi thông minh trí tuệ, các món đồ chơi mô hình lắp ghép,…

Đến khi trẻ 3 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển trí tưởng tượng, mày mò vẽ những con vật sự việc trẻ biết qua trí tưởng tượng. Sự tò mò dần được hình thành, trẻ bắt đầu đặt cho bố mẹ những câu hỏi về thế giới xung quanh mình. Trẻ thích được nghe bố mẹ kể chuyện mỗi ngày.

Hay trẻ có thể tự kể chuyện một ngày đi học ở lớp cho bố mẹ nghe. Tuy nhiên, trẻ 3 tuổi cũng bắt đầu phát triển nỗi sợ hãi một thứ gì đó như bóng tối hoặc một số loài động vật nhất định. Trẻ yêu thích các hoạt động ngoài trời, luôn đòi được đi chơi để tìm hiểu thế giới tự nhiên bên ngoài. Vì vậy, giai đoạn này rất phù hợp để tập cho trẻ các đồ chơi vận động thể thao như: bơi lội, bóng đá,…

Phát triển ngôn ngữ

“Ba”, “bà” là những từ đầu tiên phát ra từ trẻ khi trẻ bắt đầu biết nói. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi là thời kỳ mà khả năng hiểu người khác nói và sử dụng lời nói của trẻ được hoàn thiện hơn. Trẻ nói nhiều hơn cũng như thích giao tiếp hơn với mọi người. Cụ thể:

  • 1 tuổi, hầu hết trẻ đều có thể nói được 2 – 3 từ đơn, tuy nhiên có thể còn chưa rõ ràng và “bị ngọng” cha mẹ khó có thể hiểu được.
  • 2 tuổi, trẻ có thể nói đến 6 – 12 từ với phát âm rõ ràng, có nghĩa hơn dễ dàng nhận biết được.
  • Lên 3 tuổi, khả năng ngôn ngữ gần như hoàn thiện. Trẻ có thể giao tiếp được với mọi người trong nhà khoảng 2 – 3 câu đơn. Ở tuổi này, đa số trẻ rất hứng thú với đọc thơ, xem sách có tranh ảnh. Trẻ bắt đầu nhận thức được chữ cái và số.

Phát triển tính cách

Nói một cách đơn giản, tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi bắt đầu nhận thức được các sự việc diễn ra xung quanh. Trẻ hình thành tính tự chủ, muống được hành động, và muốn khám phá mọi thứ mà không cần sự giúp đỡ của người lớn.

3 tuổi, cái “tôi” của trẻ được thể hiện ra bên ngoài bằng việc trẻ đòi hỏi nhiều hơn từ việc ăn uống đến vui chơi. Nhiều trẻ có thể còn nhõng nhẽo bắt cha mẹ làm bằng được một việc gì đó. Trẻ biết ăn vạ, dỗi và bực mình, dễ trở nên ương bướng.

trẻ từ 1 đến 3 tuổi phát triển tâm lý những lĩnh vực nào
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi phát triển tâm lý từ nhận thức, ngôn ngữ và tính cách so với giai đoạn trước

Cha mẹ cần làm gì để phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi?

Với những chị em lần đầu tiên làm mẹ, chắc hẳn sẽ cảm thấy lúng túng, dễ bị ảnh hưởng và bị cuốn theo tâm lý của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ khi chưa hiểu biết về vấn đề này thường có suy nghĩ con không ngoan, học thói xấu từ người khác. Ít người mẹ hiểu rằng đây là biểu hiện tâm lý bình của trẻ ở độ tuổi này và cha mẹ cần bình tĩnh, kiên trì giúp trẻ vượt qua.

Chuyên gia đã chia sẻ những lưu ý cho cha mẹ để chăm sóc trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi:

– Tạo điều kiện cho trẻ chủ động: mẹ không nên ép buộc con. Hãy cho trẻ tự làm những việc mà trẻ yêu thích như tự chọn đồ chơi, tự chọn quần áo để mặc, tự cất giày của mình lên giá…

–  Gợi ý để trẻ học theo những hành động cũng như công việc khác như: chỉ bảo, hướng dẫn, làm mẫu cho trẻ biết tự dọn đồ chơi, tự sắp xếp đồ đạc cá nhân…

– Hướng con vào các hoạt động thể dục thể thao, giải trí: học vẽ, đàn, tập đi xe đạp…

– Lắng nghe những suy nghĩ, ý kiến và giải đáp thắc mắc cho trẻ

– Kịp thời nhận thấy những khả năng mới của trẻ. Thường xuyên động viên, khen ngợi khi trẻ làm tốt một việc nào đó.

– Đưa trẻ đến những chỗ đông người, để trẻ làm quen với các bạn mới cũng như khám phá thế giới xung quanh.

cha mẹ cần làm gì để phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ từ 1 đến 3 tuổi được chủ động chọn đồ chơi để tâm lý trẻ được phát triển tốt hơn

Kết luận

Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi rất nhạy cảm vì thế các bậc cha mẹ nên quan tâm đến các con nhiều hơn. Tâm lý trẻ cũng phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của cha mẹ và những người xung quanh. Hãy cố gắng kiên trì với trẻ, không nên quát mắng trẻ điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của các bé.

This Post Has One Comment

  1. admin

    Bài viết rất hữu ích ạ!
    Xin cảm ơn Tác giả!

Trả lời