Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không
Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không

Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không

Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không là câu hỏi được nhiều bố mẹ quan tâm trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Tư thế ngủ của trẻ như thế nào là tốt nhất: nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng bên nào? Hãy cùng Blog Thế Giới Bé Yêu tham khảo bài viết ngay sau đây nhé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không?

Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ rất cao, đặc biệt là với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Thường giai đoạn này, trung bình mỗi bé ngủ từ 16 – 18 giờ/ngày, bất kể ngày và đêm. Càng lớn, trẻ càng ngủ ít hơn. Tuy nhiên mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài hơn và có xu hướng ngủ ban đêm nhiều hơn ban ngày.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, thì thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sơ sinh. Ngược lại, với những trẻ ít ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, thì cơ thể chậm phát triển hơn, nhiều bé còn hay quấy khóc nhiều, cáu gắt, mệt mỏi, biếng ăn và dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Trong đó, tư thế nằm ngủ của trẻ là yếu tố quan trọng nhất. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không?

Hiện tại, có trên 50% trẻ sơ sinh được bố mẹ cho nằm nghiêng khi ngủ. Và theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong ngành, thì nằm nghiêng là tư thế nằm tốt đối với cơ thể trẻ sơ sinh, và cha mẹ có thể cho bé nằm ngủ theo tư thế này nhé.

Dưới đây là những ưu điểm khi cho bé sơ sinh nằm nghiêng và một vài lưu ý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ:

Những lợi ích của tư thế nằm nghiêng đối với trẻ sơ sinh

 • Nằm nghiêng giúp cho đường thở của trẻ sơ sinh được an toàn. Khi trẻ nằm nghiêng, mũi sẽ không có vật cản, từ đó tránh được nguy cơ ngạt thở. Ngoài ra, với những bé sơ sinh hay nôn trớ, hoặc sặc sữa thì nằm nghiêng sẽ giúp sữa và thức ăn không bị chảy ngược vào đường thở gây sặc.
 • Khi cho bé sơ sinh nằm nghiêng, nhất là nằm nghiêng về bên trái, giúp làm giảm áp lực của cơ thể lên tim. Rất tốt cho hệ thống tim mạch của trẻ.
 • Với những bé hay có chứng khò khè khi ngủ. Thì nằm nghiêng là tư thế giúp trẻ giảm tình trạng này rất hiệu quả.
 • Tốt cho trẻ tiêu hóa của trẻ. Trẻ sơ sinh thường nằm ngủ ngay sau khi bú no. Nằm nghiêng giúp bụng của bé tránh bị chèn ép, tức bụng và ít bị nôn trớ.
 • Tư thế nằm nghiêng, giảm nguy cơ bẹp đầu ở trẻ, giúp trẻ có hình dáng đầu tròn đều hơn.

Tư thế nằm nghiêng có thể tốt. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh cơ thể còn quá yếu, cha mẹ cũng không nên để bé nằm ngủ 1 tư thế quá lâu. Dưới đây là những lưu ý mà mẹ cần nắm rõ khi cho bé nằm ngủ nghiêng nhé.

Những lợi ích của tư thế nằm nghiêng đối với trẻ sơ sinh
Nằm nghiêng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh (Hình minh họa)

Những điều cần biết khi cho bé sơ sinh nằm nghiêng

 • Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để tự mình thay đổi tư thế khi nằm ngủ. Vì vậy, mẹ hãy luôn để ý đến bé, theo dõi những thay đổi của cơ thể bé khi nằm nghiêng.
 • Khi nằm nghiêng, mẹ hãy lót cho trẻ 1 lớp vải mỏng phía dưới. Đồng thời đưa 2 tay bé về phía trước, giúp con không bị lật úp mặt xuống và tránh bị cơ thể đè lên tay khi ngủ.
 • Khi nằm nghiêng, trẻ giảm nguy cơ bị bẹp đầu. Nhưng mẹ nên nhớ hãy thay đổi tư thế thường xuyên. Cho bé nằm nghiêng đều đặn cả bên trái và bên phải nhé.
 • Với những trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi đang bắt đầu tập lẫy. Khi nằm nghiêng, trẻ vẫn dễ trở qua nằm sấp. Vậy nên mẹ hãy để ý đến trẻ, tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở và gặp nguy hiểm nhé.
 • Với tư thế nằm nghiêng, cơ thể trẻ sẽ khó cử động hơn, dễ bị tê người hơn. Vậy nên, mẹ cũng đừng để bé nằm nghiêng quá lâu. Có thể đổi những tư thế nằm khác cho bé hoặc bế bé trên tay khi bé thức giấc.
 • Với trẻ sơ sinh rất khó để tự mình nằm nghiêng. Vì vậy để duy trì tư thế ngủ này cho bé, mẹ nên chèn 1 lớp gối êm sau lưng cho bé. Hoặc mẹ có thể mua những loại gối ôm chuyên dụng cho bé nhé.
Những điều cần biết khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Những điều mẹ cần biết khi cho bé sơ sinh nằm nghiêng (Hình minh họa)

Trên đây là những phân tích về lợi ích và điều cần biết khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng. Hi vọng, mẹ sẽ có được những mẹo nhỏ khi cho trẻ nằm nghiêng rồi.. Cuối cùng, Blog Thế Giới Bé Yêu chúc cho Bé yêu nhà mình luôn được khỏe mạnh nhé.

XEM THÊM:

Trả lời