Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là giai đoạn rất nhạy cảm. Bởi vậy mẹ cần có phương pháp chăm sóc phù hợp để bé được phát triển khỏe mạnh.

Tháng đầu sau khi vượt cạn có thể nói là giai đoạn vất vả nhất đối với người mẹ. Vì giai đoạn này trẻ vừa chào đời, vừa tiếp xúc với môi trường hoàn toàn mới, nên công cuộc chăm sóc và nuôi dưỡng càng trở nên khó khăn. Những em bé 1 tháng tuổi cần được mẹ chăm sóc như thế nào để phát triển khỏe mạnh? Trong bài viết này, Thế Giới Bé Yêu sẽ giải đáp giúp mẹ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

 • Phát triển thể chất

Khi chào đời vài ngày, trẻ sơ sinh có cân nặng có thể thấp hơn so với lúc vừa mới sinh ra khoảng 10%. Nguyên nhân là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể bé sẽ mất đi trong những ngày đầu sau khi sinh. Nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì cân nặng của trẻ sẽ tăng dần đều trong vòng 4 tuần sau khi sinh, và sau đó sẽ tiếp tục tăng nhanh chóng đến độ 5,6 tháng tuổi.

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi, cân nặng của bé tăng nhanh chóng. Có thể tăng khoảng 150 – 200 gram/tuần. Bên cạnh đó, chiều dài cơ thể của bé cũng tăng thêm khoảng 10 đến 12cm trong tháng đầu tiên sau khi chào đời.

Trường hợp bé không đạt được mức cân nặng cơ bản, không tăng cân, không có dấu hiệu phát triển thì bạn nên đưa bé đi đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời. 

Ở giai đoạn 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ có mỡ tích tụ nhiều ở phần đùi, bụng và khuôn mặt, xuất hiện ngấn ở cổ, phần trên cánh tay. Do vậy lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường sẽ tăng cân nhanh vào tháng đầu tiên, sau đó thì tăng chậm và thậm chí không tăng. Nếu bé dùng sữa ngoài thì sẽ có khuynh hướng tăng cân ổn định và đều hơn. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ 1 tháng tuổi. Vậy nên nếu bé nào chưa thực sự bụ bẫm thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Vì sau này, khi đủ tháng, mẹ có thể tập ăn dặm cho bé, bé sẽ hấp thụ và phát triển tốt hơn.

 • Khả năng giao tiếp

Những tiếng khóc, tiếng “ọ ẹ” của trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi, chính là ngôn ngữ của bé giao tiếp với mẹ của mình. Mẹ cần giao tiếp, nói chuyện, chơi với con mỗi khi thức dậy. Để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và cảm xúc của bé. Dần dần sẽ tăng sự phát triển của thính giác, thị giác, giúp bé nhận diện giọng nói và khuôn mặt quen thuộc của mẹ.

 • Thị lực của trẻ sơ sinh

Mặc dù còn hạn chế, nhưng trong giai đoạn trẻ 1 tháng tuổi, bé đã có thể tập trung nhìn vào 1 vật với 1 khoảng cách gần. Bé đã biết nhận diện mặt người, đặc biệt là mẹ của mình. Nếu để ý, mẹ sẽ thấy bé cười hoặc có niềm vui gì đó trên khuôn mặt mỗi khi nhìn thấy mẹ của mình. Ngoài ra, giai đoạn này trẻ còn có thể nhận biết giọng nói, mùi cơ thể của mẹ.

 Với những em bé 1 tháng tuổi, mẹ nên theo dõi sự phát triển, và những dấu hiệu bất thường của con hàng ngày, hàng tuần để nắm được mốc phát triển của con và đưa ra những giải quyết phù hợp, kịp thời nhé.

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi biết làm gì

 • Trẻ biết vận động tay chân

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể điều khiển sự cử động của tay chân. Trẻ có thể giật, hay nắm chặt ngón tay của mẹ. Ở một vài bé, khi nghe tiếng động của mẹ, trẻ có thể tũm tĩm cười.

 • Trẻ biết tập trung nhìn vào một vật

Với những em bé 1 tháng tuổi, trẻ đã có khả năng tập trung nhìn 1 vật với khoảng cách gần. Ngoài ra, trẻ còn nhận biết sự chuyển động, trẻ sẽ cố nhoài người theo hướng có tiếng động ấy.

 • Trẻ nhận biết được một vài mùi vị đặc trưng

Ở giai đoạn này, khứu giác của trẻ đã bắt đầu phát triển. bé có thể cảm nhận được một vài mùi vị đặc trưng, đặc biệt là mùi sữa mẹ. Nếu đưa cho trẻ những thứ có mùi lạ, trẻ sẽ nhăn mặt và đẩy ra liền.

 • Trẻ biết quấy khóc khi khó chịu hoặc đói

Với những em bé 1 tháng tuổi, những tiếc khóc “oe oe”, sẽ báo hiệu cho mẹ biết rằng, trẻ đang đói hoặc khó chịu trong người. Trẻ có thể khó chịu do thời tiết thay đổi, hoặc cũng có thể bỉm tã bị đầy, nên trẻ cảm thấy bứt rứt,…

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi biết làm gì
Bé sơ sinh 1 tháng đã biết quấy khóc khi khó chịu hoặc đói (Hình minh họa)

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

 • Cách cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cần được cho bú ít nhất 6 lần trong 1 ngày. Nếu thấy bé có các biểu hiện đói (như quấy khóc nhiều chẳng hặn) thì nên cho trẻ bú nhiều hơn. Mẹ không nên cố kiểm soát số lần bé bú, mà để bé tự quyết định thời gian và số lần bú, mỗi lần con đói sẽ khóc lên và mẹ cần cho con bú là được.

Nguồn dinh dưỡng duy nhất, tốt nhất cho bé trong giai đoạn này chính là sữa mẹ. Không nên cho trẻ uống nước hay bổ sung thêm bất kỳ thực phẩm gì. Vì giai đoạn này cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và hệ tiêu hóa cực kỳ yếu, rất nhạy cảm.

Mẹ bỉm sữa cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn, không kiêng khem quá mức, để có đủ lượng sữa cho con bú hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ cần cho con bú đúng cách để trẻ cảm thấy thoải mái và bú được nhiều hơn. Trẻ 1 tháng tuổi sẽ đòi bú nhiều và liên tục. Do vậy mẹ nên cho bé ngậm hết phần núm và phần nhũ hoa, tránh chỉ ngậm bằng đầu ti sẽ khiến mẹ bị đau nhé.

 • Cách cho bé 1 tháng tuổi ngủ

Mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu khi bé tỏ ra buồn ngủ. Hầu hết những em bé 1 tháng tuổi sẽ ngủ ngay sau khi bú sữa, nhưng những giấc ngủ này có thể rất ngắn. Mẹ nên đặt bé vào trong nôi và ru thật nhẹ nhàng, để giúp con ngủ ngon giấc hơn. 

Giai đoạn này, trẻ ngủ từ 16 – 18 tiếng/mỗi ngày và chỉ thức dậy khi bú hoặc tiểu tiện. Giấc ngủ rất quan trọng với bé, nên mẹ hãy tạo điều kiện thuận lợi cho bé có giấc ngủ sâu, ngủ ngon và kéo dài. Mẹ có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng hoặc hát ru để con được ngủ ngon hơn.

Khi cho bé ngủ, mẹ đảm bảo giường bé phải phẳng và nệm không quá mềm. Vì điều này sẻ ảnh hưởng tới hệ xương của trẻ. Nên dùng gối chuyên cho trẻ sơ sinh, vì nó không quá cao, phù hợp với cơ thể trẻ. Nếu không có, mẹ có thể lót dưới đầu bé 1 lớp mềm mỏng là được.

Hãy tạo một không gian thoải mái, êm ái cho bé ngủ. Bé sơ sinh 1 tháng tuổi, thính giác rất nhạy cảm và dễ bị giật mình khi ngủ. Vậy nên, hãy hạn chế những tiếng động xung quanh khi bé đang ngủ nhé. Mẹ cũng cần thường xuyên thay bỉm tã cho bé, để tránh trường hợp “quá tải” ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé con. 

 • Giao tiếp với trẻ 1 tháng tuổi

Nói chuyện với con cũng là cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sau này. Đồng thời còn là cách giúp trẻ nhận diện giọng nói và khuôn mặt của bạn.

Khoảng 1 tháng tuổi là giai đoạn trẻ biết tạo ra âm thanh, đó có thể là tiếng khóc, tiếng “a” hay “e” . Mẹ cần phản hồi con bằng cách bắt chước những tiếng động này, điều này sẽ khuyến khích bé giao tiếp với bạn. 

 • Kiểm tra thân nhiệt cho bé thường xuyên

Khi còn ở trong bụng mẹ, bé đã có một môi trường rất ổn định về nhiệt độ. Nhưng ngay khi chào đời, bé đã chịu sự thay đổi của nhiệt độ và môi trường sống ấy. Do vậy, mẹ cần thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho con, xem bé có bị nóng hay lạnh bất thường gì không nhé.

Một bí kíp dành cho mẹ là chỉ cần chạm tay vào bụng bé, nếu quá nóng thì bỏ bớt chăn ra, hoặc nếu lạnh thì cần đắp thêm chăn cho bé. Nhiệt độ thích hợp nhất trong phòng cho em bé 1 tháng tuổi là khoảng 26 – 32 độ C.

Mẹ nên mặc cho bé những bộ quần áo mềm, mỏng, thoáng. Dễ dàng mặc nhiều lớp khi trời lạnh và cởi bớt khi trời nóng nhé.

 • Tập cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cứng cáp hơn

Để giúp bé sơ sinh 1 tháng tuổi cứng cáp hơn và sớm biết lẫy, lật, bò, thì mẹ nên tập cho bé thói quen nằm sấp. Khi cho bé nằm sấp, thì bé sẽ có xu hướng ngẩng đầu lên, từ đó giúp phát triển cơ cổ và đầu của bé. Tuy nhiên, vì trẻ còn nhỏ, cơ thể còn yếu, nên mẹ chỉ tập nằm sấp cho trẻ vài phút/ngày thôi nhé.

 • Tư thế bế trẻ 1 tháng tuổi đúng cách

Giai đoạn này cơ cổ và hệ thống xương của trẻ rất yếu. Nếu bế trẻ không đúng cách, có thể gây khó chịu cho bé, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến hệ xương của trẻ (như gù lưng, cong lưng,…).

Trước khi bế trẻ, mẹ nên rửa tay sạch sẽ, giữ tinh thần thoái mái, tránh căng thẳng. Với những mẹ đeo trang sức hoặc đồ kim loại ở tay, cổ,..thì nhớ hãy cởi bỏ ra khi bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Vì những thứ này có thể gây xây xước không đáng có cho trẻ.

Có nhiều tư thế bế trẻ 1 tháng tuổi đúng cách như: kiểu bế mặt bé đối mặt với mặt mẹ, kiểu bế ru bé ngủ, kiểu bế ôm bóng,…Đặc điểm chung của những tư thế bế này là: bế trẻ theo phương nằm ngang, hạn chế tối đa các tư thế bế thẳng lưng ở trẻ (như bế cặp hông, bế vác vai,…).

Trong trường hợp mẹ phải bế thẳng lưng bé để vỗ lưng tránh trớ sữa hay ợ hơi. Thì cần bế bé áp sát vào ngực mình, nhớ lấy tay đỡ phần đầu và cổ bé ngã tự nhiên vào vai mình. Điều này giảm áp lực dồn lên hệ thống xương cột sống của trẻ.

 • Vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Vệ sinh rốn là một việc làm rất quan trọng khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Thông thường, thời gian để rốn ở trẻ teo lại, khô và rụng là khoảng gần 1 tháng. Vì vậy, mẹ cần vệ sinh vùng rốn cho trẻ một cách cẩn thận và sạch sẽ. Tránh trường hợp trẻ bị nhiễm trùng, viêm rốn nhé.

Mẹ tham khảo một số lưu ý khi vệ sinh rốn cho bé như sau:

 • Nên để rốn của trẻ được thoáng khí. Điều đó giúp rốn trẻ nhanh khô và rụng hơn.
 • Khi mặc hoặc thay bỉm tã cho bé, tránh bị cọ xát với cuống rốn ở trẻ.
 • Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ. Mẹ hãy nhớ rữa tay sạch sẽ và lau khô nhé. Nếu được sát khuẩn bằng cồn thì quá tốt.
 • Đầu tiên, mẹ tháo băng rốn ở trẻ ra và nhớ kiểm tra xem có dấu hiệu gì bất thường không? Ví dụ như có chảy máu, chảy mủ, hoặc có mùi lạ chẳng hạn.
 • Tiếp theo dùng bông gồn sạch, nhúng nước sôi để nguội và sau đó lau rốn cho trẻ. Mẹ nên lau chân rốn và thân rốn trước, sau đó mới lau cuống rốn sau cùng nhé.
 • Sau cùng hãy lấy bông gồn sạch, thấm khô rốn cho bé.
 • Mẹ nên vệ sinh rốn cho trẻ 1 tháng tuổi tối thiểu 1 lần/ngày nhé.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Mẹ nên cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú đủ và đúng cách nhé (Hình minh họa)

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời đúng cách là điều mà mỗi bà mẹ cần lưu tâm. Có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm con, thì trẻ càng phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Nếu là người chưa có kinh nghiệm, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy cho bé bú khi bé đói, không nên ép con theo lịch của bạn. Đảm bảo bé được bú nhiều lần mỗi ngày, bất cứ lúc nào con đòi bú.
 • Với những bé sơ sinh 1 tháng tuổi, cơ cổ của bé cực kỳ yếu. Lúc bế bé phải hết sức cẩn thận, phải đỡ cổ và đỡ đầu cho bé.
 • Để bé ngủ theo nhu cầu của con. Không nên ép con ngủ nếu trẻ không muốn và cũng không nên đánh thức khi trẻ đang ngủ. Một giấc ngủ ngon sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho sự phát triển của trẻ sau này.
 • Mẹ cần rửa tay sạch trước khi cho bé bú, trước khi chăm sóc bé, sau khi thay tã,…
 • Mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ và tiêm chủng đúng lịch. Điều đó giúp bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm.
 • Để trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi được phát triển, mẹ cũng thường xuyên tiếp xúc da kề da với bé. Việc ôm ấp, vỗ về thường xuyên sẽ giúp bé phát triển cảm xúc và có cảm giác an toàn.
 • Mẹ nên massage bằng cách di chuyển chân của bé giống động tác đạp xe. Nó giúp bé phát triển kỹ năng vận động. Hỗ trợ phát triển cơ bắp, cần thiết cho việc bò và đi sau này của trẻ.
 • Trường hợp, trẻ 1 tháng tuổi bỏ bú, bú kém, ngủ không ngon giấc, không phản hồi âm thanh hay giọng nói của mẹ. Thì mẹ cần đưa bé đi khác bác sĩ để có những giải pháp kịp thời nhé.
Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi (Hình minh họa)

Bài viết trên là những thông tin về trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mà các mẹ bỉm sữa, mẹ nuôi trẻ sơ sinh cần phải biết. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể hiểu con mình hơn và có những cách chăm con phù hợp nhất.

XEM THÊM:

Trả lời