Bố mẹ nên dạy trẻ 1 tuổi những kỹ năng gì
Bố mẹ nên dạy trẻ 1 tuổi những kỹ năng gì

Bố mẹ nên dạy trẻ 1 tuổi những kỹ năng gì

Bố mẹ nên dạy trẻ 1 tuổi những kỹ năng gì? Ông bà ta hồi xưa có câu: “Dạy con từ thuở lên ba” với ý nghĩa rằng lúc lên 3 tuổi, là lúc trẻ đã bắt đầu biết nhận thức để dạy dỗ bé. Tuy nhiên, với xã hội phát triển hiện nay, trẻ đã được cung cấp các dưỡng chất rèn luyện trí thông minh từ khi còn trong bụng mẹ. Khi sinh ra, trẻ tiếp tục được cung cấp những dưỡng chất ấy và còn được tiếp xúc sớm với các món đồ chơi thông minh, tiếp xúc với công nghệ sớm…Vì vậy trẻ lên 1 tuổi là chúng ta có thể bắt đầu dạy dỗ trẻ, thay vì đợi bé lên 3 như những quan điểm xưa trước đây.

Trẻ lúc này đã có thể nhận thức các sự vật xung quanh, tò mò những điểm mới lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên nên dạy những kỹ năng gì cho trẻ 1 tuổi để phù hợp với nhận thức của trẻ và để trẻ phát triển toàn diện? Câu hỏi này chắc rằng ít cha mẹ nắm được. Cùng Thế Giới Bé Yêu tìm hiểu kiến thức nuôi dạy trẻ 1 tuổi trong bài viết sau nhé!

Tại sao nên dạy trẻ từ lúc bé lên 1 tuổi

Ở khoảnh khắc 1 tuổi, cân nặng của trẻ thường gấp 3 lần so với hồi mới sinh. Trẻ bước sang một giai đoạn mới, thay vì mẹ đặt đâu trẻ ngồi đấy, thì nay trẻ đã có thể lò dò đi, bé ê a tập nói cũng như nhu cầu ăn uống tăng lên.

Hiện nay, trẻ được tiếp xúc với các loại đồ chơi thông minh, đồ chơi công nghệ sớm…vì vậy trẻ đã biết nhận thức, “thông minh” sớm hơn so với trẻ của những thế hệ trước đây. Từ đó, chúng ta nên dạy trẻ những kỹ năng ở giai đoạn này, để trẻ dễ tiếp thu, học hỏi và tạo thành một thói quen tốt.

Giai đoạn lên 1 tuổi, trẻ đã biết thể hiện mong muốn của bản thân. Theo các chuyên gia phân tích, ở độ tuổi này, mẹ cần chú trọng 3 kĩ năng chính: kỹ năng đi, kỹ năng nóicầm nắm đồ vật để làm tiền đề phát triển cho trẻ về sau.

Dạy trẻ 1 tuổi kỹ năng đi lại

Ở tuổi này trẻ rất thích “đi lại”, leo trèo cho dù trẻ đi còn chưa vững dễ bị ngã. Tuy nhiên đừng thấy trẻ dễ ngã mà bố mẹ không cho trẻ được vận động, đi lại. Nếu bé nhà bạn thích đi, “quậy nhiều” thì cha mẹ nên vui mừng vì như thế trẻ sẽ phát triển rất nhanh.

Nhiệm vụ của bố mẹ trong hướng dẫn trẻ kĩ năng này sẽ là “trông nom và tạo điều kiện” để con được tự do vận động an toàn, tránh khỏi những nguy hiểm như vật sắc nhọn trong nhà. Vui đùa với trẻ để trẻ có thể tập đi 1 khoảng cách xa hơn.

Dạy trẻ 1 tuổi kỹ năng nói

Với kỹ năng nói, khi đạt 1 tuổi, đa số trẻ đã có thể phát âm những chữ đầu tiên như “ba”, “mẹ”, và trẻ hiểu được những gì ba mẹ nói với trẻ. Trẻ rất thích nói chuyện, luôn tập trung vào những câu chuyện của bố mẹ.

Do đó, để phát triển kỹ năng nói cho trẻ 1 tuổi, bố mẹ trước hết cần phải học cách lắng nghe và hiểu đươc ngôn ngữ của trẻ. Đáp trả lại những câu chuyện của trẻ sẽ khuyến khích trẻ 1 tuổi tập nói nhiều hơn.

Bên cạnh đó, dạy trẻ 1 tuổi tập nói không chỉ dừng ở việc dạy trẻ những từ cơ bản, hay nói chuyện để trẻ bắt chước, mà bố mẹ còn có thể thường xuyên kể chuyện, đọc sách, hát.. cho trẻ nghe. Đây cũng là điều rất cần thiết trong thời gian này, để phát triển kỹ năng nói và kĩ năng nhận thức của trẻ. Và đó cũng là đáp án cho câu hỏi trẻ 1 tuổi nên dạy những kỹ năng gì.

dạy trẻ 1 tuổi kỹ năng nói
Thường xuyên nói chuyện với trẻ cũng là cách dạy trẻ 1 tuổi kỹ năng nói hiệu quả

Dạy trẻ 1 tuổi kỹ năng cầm nắm đồ vật

Với riêng kỹ năng cầm nắm đồ vật ở trẻ 1 tuổi, bố mẹ hãy tạo điều kiện tốt nhất để con mình được tiếp xúc, làm quen với những đồ vật như quả bóng, tháp nhựa… Đây là những món đồ chơi an toàn, mà trẻ cũng dễ cầm nắm.

Với những đồ chơi này, bố mẹ có thể dạy kỹ năng này cho trẻ bằng cách hướng dẫn con giơ lên, hạ xuống hoặc chỉ bảo con cầm đồ chơi để chỗ này chỗ kia…

Đôi khi bố mẹ có thể tổ chức ra các trò chơi để dạy trẻ kết hợp các kỹ năng cùng một lúc. Trẻ cầm đồ vật đi lại chỗ ba, gọi tên ba để đưa đồ vật đó cho ba hay mẹ chẳng hạn. Những trò chơi này rất dễ thực hiện, đồng thời còn gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau.

dạy trẻ 1 tuổi kỹ năng cầm nắm đồ vật
Cho trẻ cầm nắm đồ chơi là cách hiệu quả để dạy kỹ năng cầm nắm đồ vật cho trẻ 1 tuổi

Dạy cho trẻ 1 tuổi những thói quen tốt

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu nhận thức được những vấn đề đơn giản. Vì vậy hãy dạy cho trẻ những thói quen sinh hoạt hàng ngày như:

  • Biết tự đứng dậy khi té ngã
  • Tập cho trẻ thói quen tự ăn, không ngậm thức ăn trong miệng
  • Tạo cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ
  • Tập cho trẻ thói quen tự chơi một mình

Những lưu ý trong vấn đề dạy các kĩ năng cho trẻ 1 tuổi

Trong khi dạy dỗ, hướng dẫn trẻ 1 tuổi, không thể tránh khỏi những lúc trẻ quấy khóc, xao nhãng. Tuy nhiên mẹ không được nóng giận, quát mắng trẻ làm trẻ sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Mẹ cần kiên nhẫn với trẻ: 1 tuổi, trẻ còn quá nhỏ. Vì thế mẹ cần kiên nhẫn dạy dỗ trẻ từ từ, không nên nóng vội và dạy nhồi nhét cho trẻ quá nhiều.

Để bé chủ động trong một số hoạt động: Trẻ 1 tuổi luôn tò mò về mọi thứ xung quanh và yêu thích việc tự mình khám phá, đôi khi là “hỏng” đồ vật. Tuy nhiên, thay vì mẹ bắt trẻ ngồi im trên giường, mẹ có thể để bé tự do chơi đồ chơi nhưng với điều kiện bé tự lấy và xếp lại những đồ chơi bé thích.

Kiểm soát cơn giận trước mặt con: Khi đề cập đến cách chăm sóc trẻ 1 tuổi, đó không chỉ là chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ của bé để bé phát triển thể chất toàn diện,  mà còn là quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và những tính cách tích cực.

Đặc biệt tuổi này, trẻ rất dễ bắt chước. Vì thế những cảm xúc tức giận sẽ ảnh hưởng đến trẻ rất lớn. Nếu bé bắt đầu la hét, quấy phá, mẹ hãy nhẹ nhàng, làm ngơ và giữ bình tĩnh. Việc bạn trở nên giận dữ hoặc la mắng bé khiến trẻ sẽ có những nhận định xấu về bạn.

Nói tóm lại, dạy trẻ 1 tuổi những kỹ năng gì? bố mẹ nên chú ý dạy trẻ 3 kỹ năng đi, nói, cầm nắm đồ vật và một vài thói quen tốt cho bé. Hãy luôn sẵn sàng, giúp đỡ, tuyên dương khi trẻ làm tốt một việc gì đó. Phát triển 3 kỹ năng này thật tốt, thay vì nhồi nhét những thứ quá cao siêu so với nhận thức của trẻ 1 tuổi. Đây là tiền đề để thời gian sau cha mẹ tiếp tục dạy những kỹ năng quan trọng khác để trẻ hoàn thiện và phát triển tốt nhất trong giai đoạn của mình. 

XEM THÊM:

Trả lời