8 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh
8 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh

8 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh

Có một đứa con dễ thương, khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất của bố mẹ. Nếu trẻ còn thông minh, lanh lợi nữa thì đó là một điều quá tuyệt vời. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh hơn người? Hãy cùng Thế Giới Bé Yêu tham khảo những dấu hiệu sau đây và đối chiếu với Bé yêu nhà mình nhé:

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh qua kích thước vòng đầu

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Molecular Psychiatry đã chỉ ra mối liên hệ giữa chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh và chỉ số thông minh IQ.

Nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ giữa sự thông minh hơn với kích thước đầu lớn và trọng lượng não. Và giữa chúng có tỉ lệ thuận với nhau, tức là chu vi vòng đầu và trọng lượng não càng lớn thì trẻ càng thông minh

Theo đó các chuyên gia nước Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 100.000 người nước Anh. Và kết quả cho thấy rằng, những người có chu vi vòng đầu lúc mới sinh lớn hơn, thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra.

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh qua kích thước chu vi vùng đầu
Trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh thường có kích thước chu vi vùng đầu lớn hơn (Hình minh họa)

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh hơn người qua khối lượng cơ thể

Ngoài kích thước vòng đầu, thì cân nặng của trẻ sơ sinh khi vừa sinh ra, cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh, có chỉ số IQ cao.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy có sự liên quan giữa cân nặng, chiều cao của trẻ sơ sinh với trí thông minh của trẻ. Theo đó, những trẻ có chiều cao, cân nặng tốt hơn khi sinh thì sẽ có chỉ số IQ cao hơn một chút so với những trẻ khác.

Vì vậy, để giúp trẻ sơ sinh có chỉ số IQ cao, mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ nhé.

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh qua kích thước vành tai

Các giáo sư tại Đại học Liên Bang Nga đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: sự sáng tạo và trí thông minh của con người có liên quan đến kích thước của vành tai trên mỗi người. Điều đó có nghĩa rằng, vành tai lớn hay bé đều có liên quan đến chỉ số thông minh IQ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: với những người có vành tai phải to hơn, thường giỏi về các môn tự nhiên, khoa học phức tạp. Còn với những người có vành tai trái to hơn, thường giỏi về các môn xã hội nhân văn.

Vì vậy, nếu bé sơ sinh nhà bạn có vành tai to, thì chúc mừng bạn, vì khả năng bé sẽ có chỉ số IQ cao, sau này sẽ rất thông minh nhé.

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh qua ánh mắt

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ sơ sinh có thói quen nhìn chăm chú vào một vật nào đó với khoảng thời gian lâu hơn thì được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh hơn người.

Những trẻ này sau này sẽ có tư duy rất tốt. Trẻ biết nhìn nhận và phân tích vấn đề một cách logic. Từ sớm trẻ đã bắt đầu tập trung quan sát, và có thể bắt chước theo những gì trẻ thấy.

Đôi mắt sắc sảo, linh hoạt cũng là dấu hiệu của những trẻ giao tiếp nhiều bằng ánh mắt. Đôi mắt chính là cách để bé giao tiếp, bộc lộc cảm xúc, cũng như là dễ dàng hiểu được những gì mà mọi người xung quanh đang nói. Đó là biểu hiện của sự thông minh, nhạy bén sau này. Vì vậy, người lớn chúng ta nên thường xuyên ôm ấp, nói chuyện với trẻ, để giúp trẻ bắt chước và kích thích trí thông minh ở trẻ nhé.

8 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh
Trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh thường có ánh mắt sắc sảo, linh hoạt (Hình minh họa)

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh qua tiếng cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nụ cười giúp cơ thể trẻ được thư giãn, từ đó tăng lượng máu lên não, và giúp trẻ phát triển trí thông minh tốt hơn. Mỗi trẻ, thời gian biết cười sẽ khác nhau, có trẻ sẽ biết cười sớm, nhưng có trẻ cũng sẽ biết cười muộn.

Những bé cười sớm, thể hiện rằng hệ thống não bộ và khả năng vận động của trẻ tốt hơn. Biết cười sớm và cười nhiều không những biểu hiện trẻ thông minh, mà còn là một người hoạt bát, lanh lợi.

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh qua sự phát triển của cơ thể

Thông thường, trẻ từ tháng thứ 4 mới cứng cáp và biết lật. Tuy nhiên, một số trẻ sẽ biết lật sớm hơn, đó cũng là một dấu hiệu để mẹ biết rằng bé yêu nhà mình sẽ thông minh hơn người.

Không những lật sớm, trẻ biết bò sớm, hay trườn, đi sớm,…cũng đều là những dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh sau này sẽ rất thông minh. Việc trẻ phát triển cơ thể sớm có liên quan mật thiết đến sự phát triển của não bộ. Điều đó không những chứng tỏ cơ thể trẻ khỏe mạnh, mà còn chứng tỏ rằng, não bộ của trẻ rất tốt, sau này trẻ sẽ rất thông minh.

Trẻ thông minh bẩm sinh thích chơi đồ chơi từ sớm

Những món đồ chơi cho bé được thiết kế với nhiều màu sắc, âm thanh khác nhau nhằm mục đích kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ. Với những trẻ thích chơi đồ chơi từ sớm, chứng tỏ rằng, trẻ rất thích khám phá thế giới xung quanh mình.

Điều đó giúp trẻ sau này lớn lên sẽ thích tìm tòi, khám phá, học hỏi những gì xung quanh trẻ. Vì vậy, với những trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi, mẹ nên mua cho bé những món đồ chơi thông minh trí tuệ để giúp bé vừa chơi, vừa tự mình khám phá nhé.

Trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh thích chơi đồ chơi từ sớm
Thích chơi đồ chơi từ sớm là dấu hiệu của những trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh hơn người (Hình minh họa)

Trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh có giác quan vô cùng nhạy bén

Thông thường, trẻ sơ sinh thường phản ứng chậm hơn so với những gì mà trẻ cảm nhận được. Còn nếu bé yêu nhà bạn nhạy bén, phản ứng nhanh, thì chúc mừng bạn. Vì đó cũng là dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh hơn người.

Ví dụ như trẻ dễ dàng định vị được đầu ti của mẹ và ti đúng vị trí ngay từ những lần bú đầu tiên. Hay trẻ có thể phân biệt được mùi sữa mẹ và sữa bột,..

Giác quan của trẻ nhạy bén chứng tỏ sau này trẻ là người nhạy bén, phản ứng nhanh và rất thông minh, lanh lợi.

Trên đây là 8 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh, có chỉ số IQ cao mà mẹ nên biết. Tất nhiên, trẻ thông minh bẩm sinh không nhất thiết sẽ có đủ cả 8 dấu hiệu trên, mà có thể có 1 hoặc vài dấu hiệu thôi. Còn với những bé không có những dấu hiệu trên, thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé. Bởi trí thông minh của trẻ, ngoài yếu tố di truyền, bẩm sinh thì nó có thể ảnh hưởng, thay đổi bởi chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và cách nuôi dạy của cha mẹ sau này nữa nhé.

Tham khảo những mẫu đồ chơi thông minh trí tuệ cho bé: https://thegioibeyeu.vn/danh-muc-san-pham/do-choi-thong-minh-tri-tue/

XEM THÊM:

Trả lời